Công thức canh bầu nấu hến ngọt thanh, đặc sản xứ Huế

Bầu nấu hến là một trong những món canh đặc sản của xứ Huế với vị ngọt của nước hến, vị cay thơm của ớt màu, hòa lẫn với mùi thơm của hành ngò, tiêu xay.

Nguyên liệu
– 350 g bầu
– 100 g thịt hến
– 1 củ hành tím, băm nhuyễn
– 1 nhánh hành lá, xắt nhuyễn
– 1 nhánh ngò rí, xắt nhuyễn
– 1 lít nước lọc
– Gia vị gồm: 4 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt, ớt màu, tiêu xay và dầu ăn.
– Nước chấm: 1 muỗng canh nước mắm chấm và 1 quả ớt hiểm cắt lát mỏng.

Cách làm
Bước 1: Bầu, gọt vỏ, băm nhuyễn hoặc cắt que
Bước 2: Làm hến: Đầu tiên, bạn bắc một nồi nước chờ cho sôi bùng rồi múc hến cho vào nồi, dùng đũa khuấy cho thịt hến rơi ra. Gặp nước sôi thịt hến sẽ nổi lên và bạn dùng vợt vớt thịt hến để vào bát, còn vỏ hến chìm xuống dưới vì vớt bỏ đi.
Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, cho củ hành tím và ớt màu vào phi thơm, rồi cho thịt hến vào xào.
Bước 4:Cho tiếp vào nồi 1 lít nước sôi, cho bầu vào nồi nấu chín. Nêm hạt nêm từ thịt.
Múc canh ra tô, rắc hành ngò, tiêu xay. Dùng nóng với nước mắm mặn và ớt.


Ngoài nấu với hến, canh bấu nấu cá trê hoặc với tôm tươi đều ngon cả