Ba khía muối trộn sẵn, đặc sản Cà Mau ngày càng đắt hàng

Món ba khía muối ở Rạch Gốc trở nên hút khách, nhiều người biết đến từ khi nghề này được công nhận là ‘Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia’.

Hiện nay, mặt hàng ba khía muối ở thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) là một trong những đặc sản ẩm thực có tiếng của tỉnh Cà Mau.

Để phục vụ nhu cầu du khách, người dân đã làm món ba khía muối trộn sẵn và luôn bán đắt hàng.

Rạch Gốc cũng là nơi cung cấp nguyên liệu ba khía chất lượng nhất trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cuối năm 2019, nghề “muối ba khía” được công nhận là “Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia” thì sản phẩm ba khía muối Rạch Gốc càng được nhiều người biết đến và muốn tìm thưởng thức loại đặc sản này.

Người dân ở thị trấn Rạch Gốc chế biến món ba khía muối trộn sẵn

Theo chị Nguyễn Hồng Đạm, chủ vựa ba khía muối Châu Sang, hiện có 2 sản phẩm là ba khía muối nguyên con và ba khía muối trộn sẵn, sản phẩm nào cũng hút hàng.

“Ba khía trộn sẵn được khách hàng rất ưa chuộng. Khi mua sản phẩm này họ cũng rất quan tâm đến chất lượng, mẫu mã và cả bao bì.

Từ đó, cơ sở của tôi chú trọng hơn cho việc bảo quản để khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”, chị Đạm chia sẻ thêm.

Người có thâm niên 8 năm trong nghề làm ba khía muối, bà Mai Thị Kim Chi (ngụ khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) chia sẻ, thời gian đầu, bà chỉ làm ba khía trộn sẵn để dùng trong gia đình hoặc biếu tặng người thân.

Ba khía muối trộn sẵn luôn hút khách, giá cả hợp lý

“Được mọi người khen ngon, tôi quyết định làm ba khía muối sẵn để bán kiếm thêm thu nhập. Đến nay, gia đình tôi có nhiều khách hàng ở các tỉnh thành khu vực phía Nam”, bà Chi phấn khởi chia sẻ.

Cũng theo bà Chi, mỗi tháng gia đình bà cung ứng cho thị trường khoảng 600kg ba khía muối trộn sẵn.

“Ban đầu mình trộn cũng chưa vừa ăn, nhưng nhạt thì mình thêm chua, thêm đường, gia giảm dần dần. Làm nhiều thành quen, tôi cũng rút kinh nghiệm cho mình và có công thức thơm ngon riêng”, bà Chi nói.

Theo những người có thâm niên làm nghề ba khía muối, ba khía muối nguyên con sau thời gian khoảng 1 tuần có thể dùng chế biến món ba khía muối trộn sẵn.

Những gia vị dùng để làm món ba khía muối trộn sẵn

Nhưng cơ bản vẫn gồm 2 công đoạn: xé nhỏ ba khía muối nguyên con ra, sau đó, trộn với các gia vị: chanh, khóm, tỏi, ớt, đường,… để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn. Điều quan trọng là phải sạch sẽ, đảm bảo để bán dài lâu.

Hiện tại, giá ba khía tươi đang ở mức khoảng 80.000 đồng/kg. Ba khía muối trộn sẵn đang được các cơ sở ở địa phương bán với giá 120.000 – 130.000 đồng/kg.

Món ba khía muối trộn sẵn rất hút khách, nhất là vào các thời điểm lễ, Tết. Tuy vậy, người dân địa phương luôn bán với giá cả ổn định, đảm bảo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm ba khía muối Rạch Gốc được vươn xa.