Trang chủ Nhà Nông Xanh “Thấm đòn” giá thịt heo tăng

“Thấm đòn” giá thịt heo tăng

Diễn biến giá thịt heo trên thị trường đã quá sức tưởng tượng của người tiêu dùng

Chỉ còn chưa đầy 5 tuần nữa là Tết nguyên đán Canh Tý 2020. Thời điểm này mọi năm, sức mua thị trường đã rục rịch tăng, giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống cũng nhích dần lên trước khi vọt cao trong những ngày cao điểm cận Tết nhưng người tiêu dùng vẫn vui vẻ chấp nhận bởi tâm lý “Tết mà!”. Thế nhưng, trong năm con heo này, càng gần Tết bà nội trợ càng rầu bởi giá tăng cao chưa từng có.

Giá nhiều mặt hàng “nhảy múa”

Giữa tuần rảnh rỗi, tôi tranh thủ dạo chợ gần nhà mua ít rau, cá cho cữ chiều đỡ cập rập. Ngang qua mấy quầy bán thịt, mới đầu buổi chợ sáng mà hàng họ lèo tèo, khách thưa thớt. Vừa thấy tôi, anh Tư Ân, mối ruột mà tôi hay ghé mua thịt nhiều năm nay, ngoắt tay lia lịa: “Em mua mở hàng lại giùm anh, nãy chị kia mở hàng mà mua có 100 g nạc xay, hơn 15 phút rồi vẫn không bán được gì thêm”.

Thấm đòn giá thịt heo tăng - Ảnh 1.

Giá thịt heo tăng cao khiến người tiêu dùng phải đắn đo khi mua 

Thấy sạp to nhưng chưa tới 20 kg thịt gồm 1 cái chân giò, ít xương sống, vài ký thịt đùi, vài dây ba rọi, mớ sườn non sườn già, tôi ngạc nhiên: “Sáng sớm mà bán còn nhiêu đây thì mở hàng gì nữa?” Như chỉ đợi tôi hỏi vậy, mặt anh Tư Ân méo xệch, than: “Lâu rồi em không đi chợ phải không? Gần chục ngày nay giá thịt heo cao quá, mỗi ngày anh chỉ lấy tầm 20-25 kg chứ không dám lấy nhiều như trước. Vậy mà ngày nào cũng ngồi tới 11-12 giờ trưa mới bán hết”.

Theo anh Tư Ân, giá thịt heo đã vượt lên gần bằng thịt bò, sườn non lên đến 200.000 đồng – 220.000 đồng/kg, nạc đùi cũng 130.000 đồng – 150.000 đồng/kg, thịt ba rọi rút sườn có ngày lên 240.000 đồng/kg, tính ra cao gấp rưỡi – gấp đôi so với 4-5 tháng trước nên cả khách nhà giàu cũng ngại mua, khách bình dân thì nhiều người tuyên bố nhịn thịt heo, ăn thịt gà cho đỡ tốn.

Nhà anh Tư Ân có tất cả 6 anh em, ngoài người em út bán gia vị, 5 người còn lại sống bằng nghề bán thịt heo ở các chợ khu vực quận 8, quận Tân Bình gần chục năm nay. “Tình trạng chung là ế lắm. Chị tôi bán ở chợ Bà Hoa (Tân Bình) mấy ngày nay bỏ sạp về quê chơi vì giá thịt heo quá cao, bán chậm, lời ít mà còn mất công giải thích, năn nỉ khách” – anh chép miệng ngao ngán.

Giá thịt heo tăng vùn vụt, đến mức một số siêu thị không niêm yết giá theo kg mà giảm xuống còn 100 g cho đỡ “chói” mắt khách. Thế nhưng, cảnh tượng chung tại các siêu thị trong những ngày qua là quầy thịt lỏng lẻo so với trước do bán chậm, siêu thị chủ động giảm lượng hàng nhập. Mặc dù treo bảng “thịt heo bình ổn thị trường” nhưng so với giá bán tại các chợ lẻ, nhiều loại tại siêu thị có giá cao hơn hẳn, nhiều khách hàng đến xem giá rồi lẳng lặng bỏ đi hoặc chỉ mua số lượng nhỏ.

Giá thịt heo tăng cao đã gián tiếp đẩy giá các mặt hàng khác “nhảy múa” theo. Gà, vịt, cá đồng, cá biển, tôm, mực… kể cả rau cũng thiết lập mặt bằng giá mới khiến nhiều bà nội trợ chới với. Tôi nhẩm tính, lúc đi chỉ cầm theo 150.000 đồng, định mua sườn non về nấu canh khoai sọ và rim nước dừa mà tình hình này nếu mua nửa ký sườn, nửa ký khoai sọ là hụt tiền, trong khi sức ăn của cả nhà phải 800 g thịt cho 2 món canh và mặn, kèm món luộc hoặc xào, trái cây tráng miệng mới đủ bữa. Vậy là phải đi lòng vòng tìm món để đổi thực đơn.

Nhịn miệng vì quá đắt đỏ

Chị Thanh Trang, ngụ quận 7, kể hơn nửa tháng nay, mỗi lần đi chợ hay siêu thị, chị mất thêm 15, có khi 30 phút “vòng tới vòng lui” vì không biết mua gì. “Giá thịt heo nhảy lên hơn 200.000 đồng/kg nên phản ứng tự nhiên là khựng lại, đắt đỏ quá thì bỏ qua. Thịt gà ta đã trên 150.000 đồng/kg, cũng không rẻ hơn bao nhiêu, gà công nghiệp thì bở rạc không hợp khẩu vị, cá biển cũng không loại nào dưới 100.000 đồng/kg… nên nhiều hôm, đi tới đi lui mấy vòng chợ vẫn chưa mua được món chính cho bữa cơm” – chị Trang phân bua và cho biết nhà chị không đến mức khó khăn để phải tính toán chi li từng bữa ăn nhưng tuần rồi có đến 3 bữa cơm tối, chồng chị hỏi “thịt heo đắt lắm hả em” vì thấy thực đơn toàn gà, cá, tôm.

Với đại đa số người lao động có thu nhập trung bình và thấp, diễn biến giá những ngày qua là “cực kỳ khó chịu”, bởi khoản chi lớn nhất là cho ăn uống, sinh hoạt hằng ngày cứ đội lên mà không có khoản thu thêm để bù đắp. Hồng Loan, công nhân một xí nghiệp bao bì tại quận 8, cho hay cả tuần nay hội cơm trưa trong công ty chị vắng hẳn món thịt, cá tôm cũng lèo tèo mà chủ yếu độn cơm với rau. “Nhóm 10 người tụi em mang cơm và thức ăn vào ăn chung, lúc trước vật giá còn rẻ thì người có cá, người có thịt, người mang trứng với canh rau đầy đủ. Giờ thịt lên giá gấp đôi, cá tôm lên giá vài chục ngàn đồng/kg. Đậu hũ hồi trước chỉ 4.000 đồng/miếng, nay cũng lên 5.000 đồng – 6.000 đồng/miếng nên không ai nói ai mà tất thảy đều tăng khẩu phần rau với cơm trắng, miếng cá, miếng thịt mỏng tang. Tết tới nơi rồi, phải nhịn miệng để dành tiền xài Tết” – Hồng Loan bộc bạch.