Phương pháp bấm chồi trên ổi ghép Đài Loan

Câu hỏi: Tôi trồng ổi Đài Loan (ổi ghép), cây phát triển tốt nhưng trái cho rất ít. Tôi có áp dụng phương phát bấm chồi nhưng lượng hoa vẫn rất ít. Xin hỏi chuyên gia mỗi khi bấm chồi thì cắt xuống bao nhiêu cm? Ngoài ra, làm thế nào để ổi cho trái nghịch vụ?

Trả lời:

Xin chào!

Trồng ổi Đài Loan muốn đạt năng suất cao, bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây:

Ổi đài loan có khả năng sinh trưởng rất khỏe, tái sinh cao, chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất thuận, quả to và sai quả, cho thu hoạch quanh năm. Dựa vào những đặc tính ưu tú này, các nhà vườn trồng ổi đã điều khiển cây ra hoa và đậu quả theo ý muốn thông qua biện pháp đốn tỉa:

– Để cây ổi cho thu hoạch quanh năm, cần đốn tỉa thường xuyên sau mỗi lần thu hái quả: Cắt bỏ các cành già cỗi, cành sâu bệnh, cành gầm, cành vượt, cành mọc quá dày, cành nằm sâu trong tán, và cắt hết các ngọn cành mới thu hái quả, tạo sự thông thoáng cho vườn cây, giảm thiểu sâu bệnh hại, tăng khả năng ra hoa, đậu quả.

– Để có sản lượng thu hoạch tập trung theo mùa vụ, cần cắt tỉa triệt để, loại bỏ hết các đoạn cành đang có trên cây, cắt sâu hết tới phần thân cành mang màu bánh tẻ. Sau cắt tỉa 7 – 10 ngày cây sẽ bật mầm.

Cành mầm ra 9 lá bánh tẻ sẽ ra hoa, đậu quả. 3 – 4 tháng sau (tùy mùa vụ) cây sẽ cho thu hoạch quả tập trung, sản lượng lớn.do đặc điểm là giống ổi quả to, năng suất cao, nên ổi đài loan rất chịu thâm canh cao

Nên phối hợp các loại phân bón vô cơ và hữu cơ chăm bón hợp lý:

– Phân hữu cơ bao gồm tro bếp, phân gà, phân chim… có thể bón thường xuyên trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.

+ Tro bếp bón 15 – 20kg/1 gốc, chia bón 2 lần/năm.

+ Phân gà, phân chim phải trộn kèm vôi bột tỷ lệ 1:10, rồi đóng vào vỏ bao lân, đạm, thức ăn chăn nuôi, mỗi gốc cây đặt 1 bao, định kỳ 6 tháng thay mới bao phân 1 lần

– Phân vô cơ chủ yếu sử dụng npk tổng hợp:

+ Thời kỳ cây sinh trưởng sinh dưỡng, bón npk đầu trâu 15-15-15+te, lượng bón 0,3 – 0,5kg/1 gốc.

+ Giai đoạn cây mang quả sử dụng npk cò bay 7-7-14, bón định kỳ 0,3 – 0,4kg/1 gốc/1 tháng.

+ Thời vụ khai thác quả cao sản, định kỳ 10 ngày/1 lần bón mỗi gốc 0,5kg bột đậu tương (đã ủ lên meo xanh) + 0,15kg kali canada.

+ Thời kỳ sau đốn tỉa lớn bón 0,2kg urê/ gốc, thúc cho cây sớm ra mầm.

Từ thực tế trồng ổi đài loan ở các địa phương hiện nay, khuyến nghị:

– Nên điều chỉnh thời vụ thu hoạch ổi chủ yếu từ tiết lập thu (tháng 8) đến tết nguyên đán, để được chất lượng quả tốt hơn, bán được giá hơn.

– Cần hạn chế thu hái ổi vào các ngày thời tiết có mưa.

– Chỉ trồng ổi trên các chân đất thịt pha sét hoặc đất có thành cơ giới nặng.

* Chú ý: Khi trái ổi lớn bằng quả táo chua cần tiến hành tỉa quả, cắt bỏ hết các quả còi cọc, quả phát triển không cân đối, quả mọc quá dày trên cành, chỉ để lại mỗi lách lá không quá 1 quả, đồng thời tiến hành bao quả bằng túi bao trái ổi chuyên dùng, nhằm phòng ngừa sâu bệnh hại, không phải phun hóa chất bảo vệ thực vật.

Theo kinh nghiệm của một số hộ trồng ổi: Để ổi cho quả trái vụ, “đánh thức mắt ngủ” là kỹ thuật quan trọng nhất để ổi cho quả trái vụ. Để “đánh thức” được những “mắt” này buộc nông dân phải vin cành và tỉa ngọn cho cây ổi từ giữa tháng 4 để những “mắt ngủ” giữa các cành sẽ bật hoa và tạo quả vào khoảng tháng 9.

Nếu thời tiết thuận lợi, ổi trái vụ có thể cho thu hoạch từ tháng 9 năm trước đến đầu năm sau.

Nguồn: AgiMedia