Hỏi đáp cách phòng trừ rệp sáp hại cây hồ tiêu

Hỏi: Xin được hướng dẫn cách phòng trừ rệp sáp hại cây hồ tiêu?

rep sap hai ho tieu

Ảnh minh họa

Trần Xuân Hùng, Thái Nguyên

Trả lời: 

Rệp sáp là một dịch hại khá phổ biến và nguy hiểm trên cây hồ tiêu, nhất là những vườn tiêu lâu năm già cỗi, không được chăm sóc chu đáo.

Rệp gây hại bằng cách cả con trưởng thành và rệp non tập trung chích hút nhựa trên đọt non, cuống lá, đặc biệt là trên các gié bông, gié trái, nếu nặng có thể làm cho cây khô héo lá, hoa quả non bị rụng.

Ngoài ra, rệp còn chích hút dinh dưỡng ở phần thân ngầm và rễ của cây tiêu, tạo ra các vết thương cơ giới làm cửa ngõ cho truyến trùng và nấm xâm nhập gây hại.

Để hạn chế tác hại của rệp sáp, có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp chính sau đây:

– Trước khi làm đất phải thu gom sạch sẽ tàn dư của cây tiêu còn sót lại từ vụ trước đem tiêu hủy.

– Không lấy hom ở những vườn tiên đã bị rệp gây hại năng làm giống cho vụ sau.

– Không trồng quá dầy, thường xuyên tỉa bỏ những cành già, cành tược nằm khuất trong tán lá để vườn tiêu luôn thông thoáng.

– Nên tưới nước theo kiểu phun mưa để vườn tiêu mát mẻ.

– Kiểm tra vườn tiêu thường xuyên để phát hiện sớm và sử dụng thuốc diệt trừ rệp kịp thời.

Về thuốc, có thể sử dụng một trong những loại thuốc như Mapy 48 EC, Goldra 250WG, Virofos 20EC/50EC, Wellof 330EC, Diditox 40 EC, Tungrell 25 EC/50EC, Actara 25WG, Subatox 75EC, Pyrinex 20EC. Liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất có in trên nhãn thuốc.

Theo kinh nghiệm của nhà vườn hồ tiêu huyện Chư Sê (Gia Lai) nếu dùng 150g thuốc Goldra 250WG pha trong bồn 300 lít nước, pha xong tưới 5 lít nước đã pha cho một gốc tiêu (tưới xuống gốc và rộng ra xung quanh khỏang 20cm) sẽ có hiệu quả diệt trừ rệp sáp vùng rễ rất cao (nhớ là khi tưới thuốc đất phải ẩm, nếu đất khô phải tưới nước cho ẩm rồi mới tưới thuốc thì mới cho hiệu quả cao).

Theo Nông nghiệp