Hỏi đáp cách hạn chế bệnh chổi rồng trên nhãn

Hỏi: Xin cho biết làm cách nào để hạn chế bệnh chổi rồng trên nhãn?

benh choi rong tren nhan

Ảnh minh họa

Trả lời: Chổi rồng là một bệnh rất nguy hiểm trên cây nhãn. Theo Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam thì bệnh do vi khuẩn thuộc nhóm Gamma Proteobacteria gây ra. Và được lan truyền bởi nhện lông nhung (Eryophyes dimocarpi). Muốn hạn chế bệnh phải quản lý nguồn bệnh và quản lý nhện lông nhung.

1. Quản lý nguồn bệnh

– Những vùng thường bị bệnh gây hại nặng, nên trồng giống xuồng cơm vàng, xuồng cơm trắng, giống Edor, là giống không hoặc rất ít bị bệnh gây hại.

– Không chiết cành hoặc lấy mắt ghép từ những cây đã bị bệnh để làm giống.

– Không đưa giống từ những vùng đang bị bệnh sang vùng chưa bị bệnh.

– Vườn đã bị bệnh gây hại nặng, nên thay giống bằng cách ghép giống nhãn không hoặc ít bị bệnh lên gốc nhãn đang bị bệnh.

– Bón đầy đủ và cân đối giữa đạm, lân và kali, chăm sóc chu đáo… để cây nhãn khỏe mạnh, có sức chống đỡ với bệnh.

2. Quản lý nhện lông nhung

– Không trồng quá dày. Sau khi thu hoạch, cắt tỉa cành bị sâu bệnh, cành già, cành tăm… để vườn thông thoáng.

– Nhổ, thu gom cây rau bồ ngót, cây bóng nẻ trong vườn nhãn, vì đây là ký chủ phụ của nhện lông nhung.

– Vận động những chủ vườn trong khu vực cùng xử lý cho nhãn ra hoa đồng loạt, tránh để vườn nhãn ra đọt non, hoa trái xen kẽ nhau, để hạn chế tình trạng nguồn thức ăn phù hợp cho nhện lông nhung luôn có mặt trong khu vực.

– Phát hiện sớm và cắt bỏ kịp thời những cành nhánh, chùm hoa… bị bệnh (cắt sâu 20 – 30cm) đem tiêu hủy, rồi phun thuốc diệt nhện.

– Dùng vòi tưới có áp lực cao, tia nước vào những nơi có nhiều nhện để rửa trôi bớt nhện.

– Có thể sử dụng một trong những loại thuốc như Tomuki 50EC, Acprodi 28 EC, Sacophos 550EC, Amectinaic 18EC, Silsau 3.6EC, Javitin 36EC, Sulox 80WP, Saromite 57EC… phun vào các thời điểm: sau khi cắt tỉa cành, sau khi cắt bỏ bộ phận bị bệnh, lúc cơi đọt 1, 2 và 3 mới nhú 2 – 3cm, khi phát hoa vừa nhú và sau khi phát hoa nhú khoảng một tuần lễ (có thể pha thêm dầu khoáng với thuốc để tăng hiệu quả). Ngoài những thời điểm trên, nếu thấy mật số nhện cao phải phun thuốc kịp thời.

Hỏi đáp biện pháp khắc phục bệnh khô cành trên cây nhãn

Theo Nông nghiệp