Mẹo nấu cháo cá chép thơm nức, không mùi tanh

Cháo cá chép là món ăn bổ dưỡng và không hề khó nấu như nhiều người vẫn nghĩ. Hãy cùng bỏ túi các cách nấu cháo cá thơm ngon bổ dưỡng này nhé.

Theo dân gian, cá chép có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề, bổ tỳ vị, bổ trí não, giúp chắc khỏe xương,… Cho nên cháo cá chép sẽ giúp bà bầu và trẻ em được bồi bổ dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

Nguyên liệu 

– Cá chép: 1-2 con (0,5-1kg) tùy lượng ăn

– Gạo tẻ: 50g

– Gạo nếp: 50g

– Gừng tươi: 1 củ

– Hành khô, hành lá: vài nhánh

– Thì là: 1 mớ

– Các gia vị: Muối, tiêu, đường, mì chính, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,…

Mẹo nấu cháo cá thơm nức, ngon ngọt không còn mùi tanh - Ảnh 1.

Nguyên liệu nấu cháo cá chép

Cách nấu cháo cá chép ngon

Bước 1: Làm sạch cá

– Cá chép mua về đem cạo sạch vảy, sau đó mổ bụng để loại bỏ ruột và nội tạng không cần thiết. Xát muối vài lần khắp mình cá chép để khử nhớt và tanh rồi rửa sạch lại với nước, sau đó để cho ráo.

Mẹo nấu cháo cá thơm nức, ngon ngọt không còn mùi tanh - Ảnh 2.

Cạo vảy làm sạch cho cá chép

– Hành khô, hành lá làm sạch rồi băm nhỏ, gừng bóc vỏ rửa sạch rồi thái lát mỏng.

– Thì là rửa sạch với nước muối loãng rồi để cho ráo nước.

– Gạo vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 1 tiếng để cho gạo nở và nhanh nhừ khi nấu.

Bước 2: Lọc và ướp cá

– Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả cá chép đã sơ chế vào để luộc chín. Điều này sẽ giúp món cháo không bị tanh khi ăn.

– Cá đã chín thì tắt bếp, vớt ra rồi tách lấy phần thịt cá. Phần xương và đầu cá đem cho vào cối giã nát cùng với một ít nước, sau đó dùng rây lọc hết phần cốt còn lại rồi đổ lại vào nồi luộc cá vừa xong.

Mẹo nấu cháo cá thơm nức, ngon ngọt không còn mùi tanh - Ảnh 3.

Tách thịt cá chép

– Ướp phần thịt cá đã lọc cùng với 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu và 1 thìa muối. Trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu cháo cá chép và thưởng thức

– Bắc chảo lên bếp, cho hành tím và gừng vào phi thơm rồi cho phần thịt cá đã ướp gia vị vào để xào. Đảo nhẹ tay và xào qua để thịt cá không bị nát.

– Vớt gạo ra rồi cho vào nồi nước luộc cá ban đầu để tiến hành nấu cháo. Nêm thêm gia vị cho phù hợp rồi đun với lửa nhỏ, hầm trong khoảng 45-60 phút.

– Khi cháo chín, bạn cho thịt cá chép vào nồi cháo, đảo đều rồi tắt bếp, múc ra để thưởng thức. Thêm chút hạt tiêu, hành lá, thì là để ăn kèm.

Mẹo nấu cháo cá thơm nức, ngon ngọt không còn mùi tanh - Ảnh 4.

Cháo cá chép sau khi hoàn thành

Chúc bạn thành công!