Lịch tiêm phòng và thời gian tẩy giun cho chó

Câu hỏi: Chó nhà tôi mới sinh một đàn 5 con chó con, tôi rất sợ chó con của gia đình bị nhiễm giun. Xin chuyên gia hướng dẫn tôi lịch tiêm phòng và thời gian tẩy giun cho chó?

Trả lời:

Chào bạn!

Bạn cần tiêm chủng phòng bệnh cho chó từ khi chó được 8-10 tuần tuổi. Từ lúc này cho đến khi chó được 3 tháng tuổi cần phải tiêm phòng 2 mũi vắcxin phòng 5 loại bệnh khác nhau (lepto, parvovirus, care, adenovirus, viêm gan hóa mủ).

Cần phải tiêm 2 mũi phòng bệnh trước chó đến tuổi thay răng, không được tiêm phòng cho chó, trong thời kỳ chó thay răng (tức là 4-7 tháng tuổi). Trước khi tiêm phòng bệnh cho chó không nên cho chó vận động quá sức, cũng không nên cho chó đùa nghịch với những con khác.

Trong thời kỳ chó động dục, trước và sau khi giao phối một tháng, trước và sau khi đẻ con 2 tháng thì không nên tẩy giun, và sự miễn dịch bảo vệ kém, nên việc tiêm phòng không có ích gì gì cả.

Trong trường hợp xấu, tiêm phòng có thể làm cho chó mắc bệnh.

Khi chó được 7 tháng tuổi cần phải tiêm phòng bệnh dại cho chó vì bệnh này rất nguy hiểm cho con chó, thậm chí cả tính mạng con người.

– Lịch tẩy giun:

Chó con 2 tuần tuổi (trước khi trứng của giun tròn thoát ra ngoài qua phân) và được nhắc lại lúc 4, 6 và 8 tuần tuổi. Sau đó 1 tháng 1 lần cho đến 6 tháng trở đi thì 3 tháng 1 lần. Rồi 1 năm 1 lần, duy trì như vậy cho đến hết 1 vòng đời của 1 con chó. Lịch này sẽ giết hết giun sán.

Trân trọng!