Chỉ còn hơn 1 tuần lễ nữa là đến Tết Nguyên đán cổ truyền, những ngày này tại thôn Tràng Cát (xã Thanh An, Thanh Oai, Hà Nội, người dân đang tất bật thu hoạch lá dong để phục vụ cho các cơ sở sản xuất bánh chưng phục vụ dịp Tết Canh Tý năm nay.
Những lá dong được chọn để bán cho các thương lái dịp Tết này cũng sẽ được chọn lựa và phân loại (theo lá to, lá nhỏ và màu sắc của lá)… |
Hiện giá bán lá dong dao động từ 50.000 đồng đến 90.000 đồng/100 lá tùy thuộc vào kích cỡ lá to hay nhỏ. |
Các lá dong xanh ngắt được coi là một tiêu chí quan trọng để làm ra những tấm bánh chưng có màu xanh rền hấp dẫn. |
Được biết, mùa thu hoạch lá dong chính cho dịp Tết Âm lịch bắt đầu từ Rằm tháng Chạp trở đi… |
Các lá dong thu hoạch đến đâu được thương lái đến lấy hết tới đó. Trước khi được thương lái tới mang đi, những tàu lá dong được phủ bằng lá chuối để tránh héo và ngả màu, biến sắc |