Hướng dẫn làm thuốc trừ sâu hữu cơ từ những nguyên liệu sẵn có

Bạn có thể tự chế thuốc trừ sâu từ những nguyên liệu sẵn có như tỏi, ớt, gừng, xà phòng, rượu… Hiệu quả tiêu diệt sâu bọ của những loại cây này rất tốt đồng thời còn bảo vệ môi trường.

Trong quá trình trồng rau, hoa màu hay bất cứ loại cây trồng nào, người trồng sẽ phải đối mặt với các vấn đề như cây cối bị sâu bệnh tấn công. Những lúc này, việc sử dụng thuốc trừ sâu sẽ giúp tiêu diệt sâu bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, sử dụng thuốc trừ sâu hóa học lại khiến môi trường sống và sức khỏe con người bị ảnh hưởng.

Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, người trồng cây, rau, hoa màu có thể tự chế thuốc trừ sâu hữu cơ. Thuốc trừ sâu hữu cơ có tác dụng phòng, ngừa sâu bệnh gây hại nhưng lại rất an toàn. Dưới đây là một số cách làm thuốc trừ sâu hữu cơ từ những nguyên liệu sẵn có:

Cách 1: Sử dụng tỏi ớt và xà phòng (nước rửa bát)

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Cho 3- 4 củ tỏi + 3- 4 quả ớt và 100 ml nước sạch. Ớt, tỏi càng cay càng tốt.

Bước 2: Cho ớt tỏi vào máy xay, xay nhuyễn. Sử dụng máy xay sinh tố để xay. Nếu không có máy xay có thể giã bằng cối, giã thật nhuyễn.

Ngâm hỗn hợp đã giã nhuyễn vào nước 1 ngày đêm.

Bước 3: Lọc lấy nước (không có cặn để không bị tắc vòi khi phun).

Bước 4: Đổ dung dịch nước đã lọc ở trên cho vào bình phun 5 lít (Lượng nước này có thể tăng giảm tùy từng loại cây)

Bước 5: Đổ thêm 50 ml nước rửa bát vào bình phun (để tạo độ bám dính).

Bước 6: Đổ đầy nước sạch vào bình phun. Lắc để trộn đều và đem phun.

Cách 2: Sử dụng tỏi, ớt, gừng và rượu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Ớt, tỏi, gừng càng cay càng tốt.

Bước 2: Xay nhuyễn tỏi, ớt, gừng. Sử dụng máy xay sinh tố. Khi xay cho rượu vào xay cùng để dễ xay. Nếu không có máy xay, có thể giã tỏi, ớt, gừng bằng cối, giã thật nhuyễn.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp đã xay, giã trên với lượng rượu còn lại.

Bước 4: Ngâm hỗn hợp trên trong chum hoặc thùng kín trong khoảng thời gian 10 ngày để các nguyên liệu ngấm đều vào rượu. Trong suốt quá trình ngâm ủ, chỉ được để thùng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 5: Sau 10 ngày có thể chắt lấy nước đem phun. Bảo quản tốt có thể để dùng được trong 3- 4 tháng.

Bước 6:  Lọc lấy 200 – 300 ml dung dịch đã ngâm (không có cặn bã) hòa vào 5 lít nước, phun đều lên cây. (Lượng nước này có thể tăng giảm tùy từng loại cây để không bị làm cháy lá).

Lưu ý khi phun:

– Thời điểm phun: Phun sáng sớm hoặc chiều mát khi không còn ánh sáng mặt trời.

– Khi phun cần đứng theo chiều gió để tránh thuốc bay ngược vào mắt gây đau rát.

– Cần đeo găng tay khi phun

Cách 3: sử dụng tỏi, hành, ớt và nước rửa bát

Bước 1: Dùng 1 củ tỏi, 1 củ hành và 1 muỗng ớt bột trộn (hoạc 2- 3 quả ớt cay) và nghiền nhỏ bằng dụng cụ nghiền nhà bếp chế biến thành bột nhão.

Bước 2: Rót khoảng 1 lít nước khuấy đều và ngâm khoảng 1 giờ.

Bước 3: Sau đó lọc qua vải thưa rồi cộng thêm 1 muỗng xà phòng rửa chén và tiếp tục khuấy đều.

Bước 4: Hợp chất này có thể sử dụng và bảo quản khoảng 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Lọc lấy 200 – 300 ml dung dịch đã ngâm (không có cặn bã) hòa vào 5 lít nước, phun đều lên cây (Lượng nước này có thể tăng giảm tùy từng loại cây để không bị làm cháy lá).

Nguồn: AgriMedia