Hướng dẫn cách phòng trừ bồ hóng trên cây bưởi

Câu hỏi: Bưởi đã trồng được 7 đến 8 năm, thấy trên thân cây xuất hiện phấn đen giống than, mặt dưới lá xuất hiện vết châm vàng và sần lên như hạt gạo, ngoài ra không có hiện tượng nào khác. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

(Hình ảnh minh họa)

Trả lời:

Xin chào,

Trước tiên, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Theo mô tả của bạn, chuyên gia cho biết thân bưởi bị nấm bồ hóng gây hại.

Để khắc phục, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

– Phun thuốc có hoạt chất sau nhiều lần, cách nhau 10-15 ngày cho đến khi bệnh khỏi (khoảng 2-3 lần): FOSETYL ALUMINIUM 80%, COPPER HYDROXIDE, COPPER OXYCHOLORIDE + CARBAMATE, BUPROFEZIN 100G/L … + thuốc trừ rệp có hoạt chất: CARBAMATE, BUPROFEZIN 100G/L… làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

– Có thể bưởi bị bệnh loét. Bệnh loét do vi khuẩn Xanthomonas axonopodis pv. Citri gây hại. Ban đầu xuất hiện trên cành, lá non và trái những đốm bệnh màu vàng sáng, nhỏ như vết kim châm trên lá non, sau đó bệnh phát triển nhanh thành những vết bệnh màu nâu nhạt. Đường kính vết bệnh biến thiên theo giống trồng. Chung quanh vết bệnh thường có viền màu vàng sáng, các vết bệnh có thể liên kết lại với nhau thành từng mảng lớn đặc biệt là bệnh nhiễm theo các vết đục của sâu vẽ bùa.

+ Phòng trị:

– Cần tiêu huỷ các cành, lá và trái bị bệnh, dư thừa thực vật trong vườn.

– Cần phun thuốc định kỳ với các loại thuốc như Kasuran, Kocide, Coc 85 để phòng ngừa bệnh theo các đợt đọt non.

– Cần phun phòng trừ sâu vẽ bùa vì đối tượng này tạo các vết thương cơ giới cho bệnh thâm nhập gây hại trên cây.

Trân trọng!

Nguồn: AgriMedia