Đến Ninh Thuận đừng quên thưởng thức đặc sản nức tiếng từ thịt cừu

Ẩm thực Ninh Thuận vô cùng phong phú với nhiều món ngon nức tiếng nhưng đặc sản được du khách muốn thưởng thức nhất chính là thịt cừu.

Đến với xứ sở hoa xương rồng, du khách dễ dàng bắt gặp những đàn cừu tung tăng trên đồng cỏ hoang sơ, chạy dọc đồi cát ven biển hoặc gần quốc lộ 1A tạo nên hình ảnh rất đỗi thân thương, là đặc trưng của vùng đất Ninh Thuận.

Tỉnh Ninh Thuận có 3 dạng địa hình: núi, đồi gò bán sơn địa và đồng bằng ven biển, được bao bọc bởi ba mặt núi (phía Bắc giáp tỉnh Khánh Hòa, phía Nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía Tây giáp tỉnh Lâm Đồng) và phía Đông có đường bờ biển dài 105 km. Giữa tỉnh và ven biển là vùng đồng bằng khô cằn, được mệnh danh là “miền viễn tây của Việt Nam”.

Ẩm thực Ninh Thuận vô cùng phong phú với nhiều món ngon nức tiếng như gỏi cá mai, dông cát nướng, cơm gà, bún sứa, bánh xèo, bánh căn, trứng cút nướng chén… Song, món đặc sản được nhiều du khách mong muốn thưởng thức nhất tại đây chính là thịt cừu.

Thịt cừu nướng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Cừu Ninh Thuận được nuôi thả tự nhiên trên những đồng cỏ hoặc đồi cát, chủ yếu ăn cỏ và cây thấp nên thịt cừu có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, nhiều sắt, giúp giảm cholesterol và ngừa loãng xương cũng như các chứng bệnh về thiếu máu, tim mạch, cải thiện khả năng ghi nhớ và tập trung của não. Đặc biệt, những người Mông Cổ sống trên thảo nguyên rộng lớn thì quan niệm rằng, thịt cừu có tác dụng làm ấm và bảo vệ dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa.

Để có những món ăn chế biến từ thịt cừu ngon, quan trọng nhất chính là khâu chọn thịt. Ưu tiên chọn miếng thịt cừu màu hồng, có độ đàn hồi cao, sờ qua cảm nhận được độ dẻo, mịn. Mỡ cừu là phần tạo ra mùi hăng nên đừng chọn miếng thịt có nhiều mỡ. Không nên chọn thịt đã chuyển sang thâm tím, mỡ có màu vàng hoặc trắng ngà vì sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ cholesterol.

Thịt cừu có mùi khá đặc trưng do mỡ và myoglobin tạo ra, trong khi sơ chế nếu không biết cách khử mùi sẽ làm giảm hương vị của món ăn. Thịt cừu Ninh Thuận được chế biến các món như:

Thịt cừu xào sả ớt

Tuy cách chế biến đơn giản nhưng thịt cừu xào sả ớt được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt mềm của thịt và thơm lừng mùi sả quyện lẫn vị đặc trưng của ớt chuông. Nguyên liệu của món xào là thịt đùi cừu, ớt chuông, cà rốt, măng tươi, tỏi, hành tím băm nhỏ. Các gia vị cơ bản như đường, nước mắm, tiêu xay, dầu hào, dầu ăn.

Thịt cừu xào sả ớt được nhiều người ưa thích

Thịt cừu rửa sạch, khử mùi hôi đặc trưng bằng gừng, rượu trắng hoặc giấm, rửa lại, để ráo nước. Thái mỏng thịt cừu, ướp sả, tiêu xay, đường, nước mắm, dầu hào khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị. Các loại rau củ rửa sạch, chần qua nước sôi chừng 5 phút thì vớt ra. Phi thơm hành, sả, tỏi băm nhuyễn, cho thịt cừu vào đảo nhanh tay, sau đó thêm ớt chuông, măng, cà rốt vào đảo đều tay, nêm nếm hợp khẩu vị thì tắt bếp. Món thịt cừu xào sả ớt nên xào trước bữa cơm khoảng 5-10 phút để món ăn luôn nóng sốt.

Sườn cừu nướng thảo mộc

Chọn những miếng sườn non nguyên thịt thăn, có thể cắt thành từng dẻ sườn nhỏ hoặc để nguyên miếng dài. Dùng một cái thố rộng, rồi xếp sườn cừu trải đều trong thố. Lần lượt cho dầu ô liu, muối hột giã nhỏ, tiêu xay, hương thảo tươi (thái nhỏ), lá thyme (cỏ xạ hương), tỏi băm nhuyễn, giấm balsamic và rượu vang đỏ, xoa đều các mặt để gia vị thấm sâu vào bên trong thịt sườn. Đậy kín, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 30 phút rồi nướng trên lửa than (hoặc lò nướng).

Sườn cừu non để làm món sườn cừu nướng thảo mộc

Sườn cừu nướng thảo mộc có hương thơm đặc trưng của lá hương thảo và lá thyme, vị thịt đậm đà hòa lẫn với vị béo của dầu oliu và phần mỡ từ thịt cừu tiết ra. Lưu ý, không nên nướng sườn chín quá kĩ sẽ làm thịt cừu bị dai và mất vị ngọt. Sườn cừu nướng thảo mộc nên ăn ngay trong lúc còn nóng để cảm nhận vị tinh túy và thơm phức của thịt. Có thể dùng với salad trộn, khoai tây chiên, chấm mù tạt hoặc muối tiêu chanh, sốt mayonnaise, sốt Tzatziki hay bất kì nước chấm nào bạn thích.

Thịt cừu nấu nho

Cừu và nho là đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận, người dân nơi đây đã khéo léo kết hợp 2 nguyên liệu này tạo nên món ăn đặc trưng, vô cùng hấp dẫn. Bí quyết làm món cừu nấu nho ngon chính là chọn phần thịt vai cừu tơ, vừa có thịt, vừa có mỡ để khi ninh hầm, thịt cừu mềm và nước có vị béo. Nho tách vỏ, bỏ hạt, có thể thêm cà rốt, rau củ để nước dùng ngọt hơn. Thịt cừu cắt khúc vừa miếng, ướp gia vị khoảng 20 phút, xào qua với hành, tỏi cho dậy mùi. Khi thịt chín đều thì ninh nhừ trong vòng 1 tiếng. Sau đó cho rau củ đã luộc sơ vào ninh cùng.

Cuối cùng cho lá xào dông và một lượng nho vừa đủ, nấu thêm vài phút thì bắc xuống. Không nên nấu nhừ quá sẽ khiến nho bị biến dạng, không đẹp mắt, nước nho ra nhiều làm món ăn tăng vị chua, át vị thịt cừu. Thịt cừu nấu nho vừa mềm vừa béo, vị thơm nồng đặc trưng quyện cùng nước nấu nho chua ngọt giúp món ăn càng thêm đậm đà. Món thịt cừu nấu nho thường ăn kèm với bánh mỳ hoặc bún.

Với những món ăn được chế biến từ cừu Ninh Thuận, du khách có về Ninh Thuận thì nên thử một lần, chắc chắn món thịt cừu ở Ninh Thuận sẽ làm hài lòng du khách.