Đặc sản cá thu nướng xứ Nghệ vào vụ Tết

Cá thu nướng không chỉ là đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng của xứ Nghệ mà còn là món quà biếu Tết rất phổ biến. Hiện các hộ chế biến cá thu nướng tại Cửa Lò đang tích cực sản xuất để cung ứng cho thị trường Tết đang đến gần.

Những ngày cuối năm, mặc dù thời tiết lạnh giá nhưng các cảng cá trên địa bàn T.X Cửa Lò như Nghi Thủy, Cửa Hội luôn nhộn nhịp mỗi khi thuyền về bến. Trong đó, mặt hàng cá thu tươi được nhiều tiểu thương và hộ làm nghề ưa chuộng, tìm mua, nhất là trong dịp Tết vì đây là đặc sản được đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Quang An
Chị Trang, một hộ dân sản xuất cá thu nướng tại phường Nghi Hải, T.X Cửa Lò cho biết: Trong các bước làm cá thu nướng thì việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng, cá thu tươi đánh bắt tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa với trọng lượng từ 2kg trở lên khi cắt khúc mới đẹp mắt. Ảnh: Quang An
Cá thu sau khi nhập về được rửa sạch, cắt khúc có độ dày từ 2cm và trọng lượng từ 250 – 350gam. Sau khi loại bỏ vây, đầu, đuôi, ruột sẽ được mang đi phơi cho ráo nước vì càng để ráo, khúc cá sau khi nướng càng ngọt, dai. Ảnh: Quang An
Bà Nồm, một trong những hộ sản xuất cá thu nướng có thâm niên tại T.X Cửa Lò chia sẻ: “Thời điểm cận Tết, do nhu cầu tăng cao nên mỗi ngày gia đình tôi nướng gần 4 tạ cá cung cấp cho thị trường trong và ngoại tỉnh… Năm nay do những chuyến biển gặp khó vì thời tiết nên lượng cá nhập về có phần sụt giảm, việc thuê nhân công cũng hạn chế mà chủ yếu là người nhà làm thôi.” Ảnh: Quang An
Việc nhóm than để nướng cá cũng rất quan trọng vì nếu quá lửa sẽ có thể khiến cá bị cháy nhưng nếu ít lửa thì cá sẽ không chín tới để đạt vị ngon nhất. Ảnh: Quang An
Theo chia sẻ của người làm nghề, để có mẻ cá thu nướng ngon cần theo dõi nhiệt độ than và lật luôn tay để cá chín đều. Đó là lý do mà nghề nướng cá hầu hết do phụ nữ đảm nhận vì đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Ảnh: Quang An
Cá nướng khi đạt độ chín sẽ ngả màu vàng, thơm lừng. Những bếp than hồng đỏ rực vừa bắt mắt, vừa giúp xua tan cái lạnh mùa đông khiến ai cũng thích thú. Ảnh: Quang An
Cá thu sau khi nướng chín được đem ra một nơi thoáng mát, dùng quạt thổi nguội sau đó mới xếp vào khay, nếu miếng cá đang nóng mà xếp vào thì cá sẽ bị gãy bởi miếng cá đang nóng rất mềm. Ảnh: Quang An
Sau khi hoàn thiện các bước, cá thu nướng sẽ được đóng gói, mang đi hút chân không và cung ứng cho thị trường. Hiện giá cá thu nướng đang dao động ở mức 230.000 – 240.000 đồng/kg và sẽ có thể tăng lên trong những ngày giáp Tết. Ảnh: Quang An