Bí quyết chọn mua tôm tươi, 10 con ngon cả 10

Để chọn được loại tôm tươi ngon, không bơm tạp chất, bạn hãy chú ý đến những điểm dưới đây.

Tạp chất thường được bơm vào phần đầu, thân và đuôi tôm để tăng trọng lượng. Bạn có thể quan sát toàn bộ thân con tôm để nhận biết các dấu hiệu bị bơm tạp chất.

Tôm bị bơm tạp chất thường có phần đầu bị phù, thậm chí đầu nhô cao hẳn lên so với thân. Nắp mang tôm bị phồng, có dấu hiệu ngậm nước.

Ảnh minh họa

Những con tôm bị bơm tạp chất thường có mang cứng, thẳng đơ, phồng căng. Trong khi đó, tôm tươi sẽ có thân mềm, phẳng, linh hoạt.

Mặt bụng của con tôm bị bơm tạp chất.

Tôm bơm tạp chất thường có mang cứng, thẳng đơ.

Phần bỏ của con tôm bị bơm tạp chất vào đốt 1 hoặc đốt 3 (tính từ đầu xuống đuôi) sẽ bị trương phồng, ngậm nước. Khi sờ tay vào sẽ thấy nổi vẩy. Đốt thứ 3 của tôm bị bơm tạp chất nên giãn ra, thân căng tròn bất thường.

Tôm bơm tạp chất thường có mang cứng, thẳng đơ.

Tôm tươi sẽ có gai đuôi và cánh đuôi cụp. Trong khi đó, tôm bị bơm tạp chất có phần gai đuôi vểnh, cánh đuôi xòe ra.

Khi bóc tôm: Cầm đầu tôm dốc đầu xuống dưới, lấy tay bóc vỏ đầu ức để phần thịt lộ ra. Dùng mũi dao nhọn lật và gạt khối gạch (phần gan tụy của tôm) để lộ xoang đầu ức. Nếu tôm có bơm tạp chất, xoang đầu sẽ có dịch và mùi lạ.

Tôm bị bơm tạp chất thì trong xoang đầu thường có dịch chảy ra.

Đối với tôm bị bơm nhiều tạp chất, bụng hoặc lưng bị phù nề. Nếu dùng tay nặn bạn có thể thấy tạp chất chảy ra.

Tốt nhất bạn nên mua tôm tươi, đang bơi và nhảy tanh tách. Tôm như vậy sẽ đảm bảo không chứa tạp chất.

Với tôm sú, không nên mua những con tôm đã chuyển màu hồng vì đó là dấu hiệu của tôm ươn.

Với tôm he, bạn nên chọn những con có vỏ màu hồng xanh, mắt xanh đen.

Với tôm sắt, không nên chọn những con có màu hồng đậm vì đó là tôm cũ, không còn tươi ngon.

Nhìn chung, khi chọn mua tôm nên lựa những con có phần vỏ sáng bóng, tươi tắn. Thịt tôm phải gắn chặt vào vỏ. Vỏ không bị ngả vàng hay tái nhợt.

Tôm biển tươi ngon thường có màu xanh trắng, phần đầu và thân gắn chặt với nhau.

Với tôm đông lạnh, có thể cầm phần đầu và đuôi tôm kéo thẳng ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt của con tôm khít nhau thì đó là tôm mới. Nếu các khớp nối ở thân tôm rộng ra tức là tôm đã để lâu.