Đặc sản cá nướng Hộ Độ ‘hút’ khách đi đường

02/12/2024 06:10
Từ sáng tinh mơ đến khi chiều tối trên tỉnh lộ 9, đoạn qua xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), mùi cá nướng thơm phức bốc lên do người dân nơi đây nướng cá ven đường. Những con cá nục nâu óng trên bếp than đỏ rực đã khiến nhiều người đi đường phải nán lại.

Truyền thống nướng cá đã có từ hàng chục năm nay ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tĩnh Hà Tĩnh. Những cái chòi nhỏ được người dân nơi đây dựng ven tỉnh lộ 9, đoạn qua xã Hộ Độ. Nhờ có con đường giao thông huyết mạch nối từ TP.Hà Tĩnh đi xuống Trung tâm huyện Lộc Hà, luôn đông đúc người qua lại đã giúp những hộ dân ở đây có cái nghề để mưu sinh.

Từ sáng sớm, những gian hàng bắt đầu được mở cửa để chuẩn bị phục vụ khách qua đường, những cái bếp than đỏ hồng được chủ hàng nhen nhóm để nướng cá tạo khói nghi ngút. Thời điểm chiều muộn là lúc tấp nập nhất, khi mà các gian hàng đã được sắp xếp ngay ngắn, những con cá vàng ươm trên các khay và bếp nướng thơm phức cũng là lúc khiến khách qua đường phải nán lại nhiều nhất.

Người dân nơi đây cho biết, nghề nướng cá khá vất vả, toàn thân lúc nào cũng lấm lem than khói, bụi bặm, nồng nặc mùi cá. Cứ thế hệ này sang thế hệ khác, đàn bà không đi học, làm ăn xa thì ở quê chung thủy với nghề này để trang trải cuộc sống.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trung bình mỗi sạp cá bán được từ 200 – 300 con cá/ngày; cá ở đây chủ yếu là cá nục biển, mỗi con giá bán từ 25.000 đến 35.000 đồng/con. Những ngày rằm, ngày lễ thì số lượng cá bán được nhiều hơn, lượng khách mua cá chủ yếu là khách qua đường, nhà hàng, khách sạn đặt đưa đi xa để bán.

Chị Quỳnh Trang (một thực khách, trú tại thị xã Kỳ Anh) cho biết, cá nướng ở Hộ Độ chị đã biết đến từ lâu, hôm nay có dịp đi ngang qua nên mua về thưởng thức. “Thấy giá thành rẻ, cá béo, thơm ngon, nên tôi đang dự tính tìm mối nhập về để bán online mặt hàng này”, chị Trang chia sẻ.

Theo chị N.N.T, (40 tuổi, chủ một sạp cá tại xã Hộ Độ) cho biết: Để làm ra được món cá nướng ngon, thu hút du khách quả thực không đơn giản chút nào. Những con cá nướng tại đây được đánh bắt ở vùng biển Thạch Kim (Lộc Hà). Sau khi đánh bắt người ta cho vào cấp đông ngay thì mới giữ được con cá tươi xanh. Việc lựa chọn nguyên liệu là cả một nghệ thuật, cá được chọn là những con còn tươi xanh, mơn mởn, thuyền vừa cập bến là phải “đặt hàng” ngay, chậm trễ là mất cơ hội.

Sau khi chọn cá xong, về rã đông, làm sạch ruột, phơi ráo. Sau đó, dùng một que tre xuyên từ đầu đến bụng cá. Cách này giúp nướng cá ngon hơn và giữ cho cá không bị bể nát trong quá trình nướng. Để cá chín đều, trước khi nướng, họ cẩn thận dùng dao khía từng đường nhỏ lên thân cá. Loại cá này thịt dày, béo nên khi nướng lên có mùi thơm ngậy. Đến khi lửa vừa độ, lớp mỡ bên trong da cá chảy ra quện vào thịt cá ăn không khô mà còn rất bùi và béo.

Ngoài ra, việc nhóm than nướng cá phải duy trì độ nóng ổn định cũng rất quan trọng. Để giữ được mức lửa vừa phải, cá chín, thịt cá ngon thì người nướng phải có kinh nghiệm, lật trở đều tay và thời gian vừa phải. Điều đó thì rất ít người có thể làm được.

Nhờ hương vị đặc trưng, con cá nướng ở Hộ Độ không chỉ bán trong huyện, trong tỉnh mà còn theo ô tô, máy bay đến tận Hà nội, Sài Gòn, Đồng Nai… Những người ăn quen, đi xa về quê lại ghé nơi đây mua về dự trữ ăn dần hay làm quà biếu.

Theo Doanh nghiệp & Thương hiệu


Tin xem thêm

Ngủ ngon, ngủ sâu: Bí quyết từ hạt táo ta

AM THUC
26/12/2024 06:02

Mất ngủ, khó ngủ, ngủ chập chờn không chỉ còn là câu chuyện của người già mà ngày càng phổ biến với người trẻ. Giấc ngủ bất ổn có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa, suy giảm k...

Gia Lai sẽ có Trung tâm thu mua, cung ứng nông sản an toàn cấp huyện

AM THUC
25/12/2024 06:00

Trung tâm thu mua, cung ứng nông sản an toàn cấp huyện sẽ được triển khai xây dựng thí điểm tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, với số vốn 13,5 tỷ đồng.

Hé lộ tuyệt chiêu chăm sóc sức khỏe theo lối sống hiện đại

AM THUC
24/12/2024 06:00

Cuộc sống hiện đại mang lại nhiều tiện ích cho con người nhưng cũng vô tình đưa đến không ít tác động tiêu cực như hóa chất độc hại, khói bụi, ô nhiễm môi trường cùng các...

Làng bánh truyền thống hối hả sản xuất vụ Tết

AM THUC
23/12/2024 06:00

Từ đầu tháng 11 Âm lịch hàng năm, các làng bánh truyền thống tại Quảng Ngãi lại tất bật sản xuất, chuẩn bị hàng hóa để cung ứng cho thị trường Tết.

Bình Thuận công bố 10 sản phẩm chế biến từ trái thanh long

AM THUC
22/12/2024 06:00

UBND tỉnh Bình Thuận vừa công nhận 30 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bình Thuận năm 2024 để tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn ...

Bất ngờ, rau càng cua chứa chất ngăn ngừa tế bào ung thư

AM THUC
21/12/2024 06:00

Rau càng cua chứa Peperomin E có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Bổ sung rau càng cua vào bữa ăn hằng ngày cũng là cách hữu hiệu để ức chế tác hạ...

Ăn nhiều đồ chua có giúp giảm cân?

AM THUC
20/12/2024 06:00

Nhiều người lý giải rằng, các thực phẩm lên men đã được chứng minh có thể kiểm soát được các bệnh viêm nhiễm, chuyển hóa lipid và ngăn ngừa bệnh béo phì. Vậy ăn nhiều đồ ...

Khai thác thế mạnh thị trường nội địa trong tiêu thụ nông sản

AM THUC
19/12/2024 06:00

Ngoài xuất khẩu, thị trường nội địa vẫn là nơi giao thương chủ yếu của các loại hàng hóa; trong đó, có mặt hàng nông sản.

Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc

AM THUC
18/12/2024 06:04

Củ đậu là món ăn giải nhiệt được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất rất độc thường có trong thuốc trừ sâu. Người ăn có ...