Việt Nam là nguồn cung cá thịt trắng số 1 cho Colombia

Việt Nam liên tục là nguồn cung cá thịt trắng số 1 cho Colombia kể từ năm 2012 đến nay. Việc nhập khẩu cá thịt trắng (chủ yếu là cá tra) từ Việt Nam của quốc gia Nam Mỹ này cũng duy trì ở mức ổn định và tăng trưởng dần trong suốt 11 năm qua.

12.6.2024.6
Việt Nam là nguồn cung cá thịt trắng số 1 cho Colombia

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 5/2024, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Colombia đạt gần 1,6 triệu USD, tăng 140% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến ngày 15/5/2024, lũy kế xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 16 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo số liệu của ITC, Colombia chủ yếu tiêu thụ các sản phẩm cá tra đông lạnh mã HS 030424, cá rô phi đông lạnh mã HS 030461, phile cá tra đông lạnh mã HS 030462,…

Năm 2023, quốc gia Nam Mỹ này tiêu thụ gần 50 triệu USD cá thịt trắng, trong đó khối lượng nhập khẩu từ Việt Nam (chủ yếu là cá tra) đạt gần 24 nghìn tấn, trị giá đạt hơn 33 triệu USD, chiếm 66% tỷ trọng. Đứng sau Việt Nam, Trung Quốc, Ecuador, Peru, Venezuela cũng là các nguồn cung cá thịt trắng nhiều nhất cho thị trường Colombia.

Cũng theo ITC, Việt Nam liên tục là nguồn cung cá thịt trắng số 1 cho Colombia kể từ năm 2012 đến nay. Việc nhập khẩu cá thịt trắng (chủ yếu là cá tra) từ Việt Nam của quốc gia Nam Mỹ này cũng duy trì ở mức ổn định và tăng trưởng dần trong suốt 11 năm qua.

Năm 2014 ghi nhận là thời điểm Colombia tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm cá thịt trắng từ Việt Nam, với giá trị hơn 48 triệu USD, chiếm 96% tỷ trọng và bỏ xa các quốc gia khác trong cuộc đua xuất khẩu cá thịt trắng sang thị trường này.

Năm 2022 cũng là 1 năm giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Colombia từ Việt Nam ghi được dấu ấn, với giá trị gần 45 triệu USD, chiếm 90% tỷ trọng trong tổng cá thịt trắng quốc gia này nhập khẩu từ thế giới.

Năm 2019, giá xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Colombia thấp là 1 trong những lý do chưa hấp dẫn được doanh nghiệp Việt Nam. Điển hình là chỉ có 4 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra sang Colombia trong năm 2019. 5 năm sau, tính đến hết tháng 5/2024, Việt Nam đã có 16 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Colombia.

Hậu Covid-19, nền kinh tế Colombia bị ảnh hưởng khá tiêu cực khi gần 50% dân số rơi vào hoàn cảnh nghèo đói, lạm phát tăng cao và chi phí sinh hoạt, tiêu dùng trở nên đắt đỏ.

Colombia là nền kinh tế lớn thứ tư Mỹ Latin, đồng thời là quốc gia nuôi trồng Thủy sản nước ngọt tiên tiến ở Nam Mỹ với sản phẩm cá rô phi thế mạnh, tuy nhiên Colombia vẫn duy trì ổn định việc nhập khẩu các sản phẩm cá tra đông lạnh từ Việt Nam.

Với lợi thế là loài cá thịt trắng thơm ngon, giàu dinh dưỡng, chứa nhiều Omega3, giá cả phải chăng, cá tra là lựa chọn phù hợp cho người tiêu dùng Colombia.

Từ thời điểm 10 năm trước cho đến nay, người tiêu dùng ở Colombia vẫn duy trì bữa ăn có cá thịt trắng (chủ yếu là cá tra) từ Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ cao khiến các nhà nhập khẩu tại quốc gia Nam Mỹ này cũng trở thành bạn hàng lâu năm của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam trong suốt hơn 1 thập kỷ qua.